ทัวร์อียิปต์ ไคโร กีซา อเล็กซานเดรีย 6 วัน 3 คืน (ม.ค.-มี.ค.66) ETIHAD AIRWAYS เริ่มต้น 39,990.- ZGCAI-2302EY

กรุงไคโร (Cairo) หรือชื่อเรียกในภาษาอาหรับคือ “กอฮิเราะฮ์” หมายความว่า ชัยชนะ โดยระหว่างการก่อนสร้าง เมืองได้มีการมองเห็นดาวอังคาร ซึ่งดาวอังคารเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของการทำลายล้าง หรืออีกนัยหนึ่งคือไคโรเป็นเมืองที่รบชนะทุกกองทัพที่มา โจมตีตั้งแต่กองทัพมองโกล, กองทัพครูเสด หรือแม้แต่กองทัพของออตโตมัน ว่ากันว่าไคโรเป็นดินแดนแห่งอารยธรรมและโบราณคดีอันลี้ลับและน่า พิศวง ทั้งยังมีแม่น้ำไนล์ที่ยาวที่สุดในโลกไหลผ่าน ซึ่งในปัจจุบันไคโรได้กลายเป็นเมืองหลวงของอียิปต์ เป็นศูนย์กลางของศาสนาอิสลาม ทั้งยังมี ความสำคัญด้านการเมืองและวัฒนธรรมในดินแดนตะวันออก

โบสถ์แขวน (THE HANGING CHURCH) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเก่าไคโรสร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 2 เป็นโบถส์นิกายคอปติก ออร์โธดอกซ์ที่เก่าแก่ที่สุดในอียิปต์ โบสถ์แขวนยังคงเป็นหนึ่งในป้อมปราการที่สำคัญที่สุดของโบสถ์คริสต์คอปติก ในปี ค.ศ. 1047 สถานที่แห่งนี้ถูก กำหนดให้เป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการของสมเด็จพระสันตะปาปาคอปติกออร์โธดอกซ์ หลังจากการพิชิตอียิปต์ของชาวมุสลิมทำให้เมืองหลวงของ อียิปต์ถูกย้ายจากอเล็กซานเดรียไปยังกรุงไคโร ตัวสถาปัตยกรรมออกแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดดเด่นด้วยตัวอาคารมีหอระฆังคู่แฝดตั้ง ตระหง่าน ด้านบนประดับไม้กางเขน หลังคาไม้รูปทรงเป็นดั่งเรือโนอาห์ซึ่งรองรับด้วยเสาหินอ่อน 13 ต้น เพื่อเป็นตัวแทนของพระเยซูและลูกศิษย์ ทั้ง 12 คนของเขา ประตูหน้าต่างไม้แกะสลักอย่างวิจิตรบรรจงสวยงาม ด้านในแต่ละห้องตกแต่งด้วยลวดลายอันวิจิตรทำจากไม้ดำเนื้อแข็ง ไม้ กฤษณา ไม้มะเกลือ และงาช้าง เปรียบเสมือนสีดำคู่กับสีขาว ปัจจุบันสถานศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้อุทิศให้กับนักบุญจอร์จ พระแม่มารี และนักบุญ

เมืองกีซา (Giza) ภาษาอาหรับคือ “อัลญีซะฮ์” ตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงไคโร ยังเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองในอียิปต์รอง จากกรุงไคโร เมืองกีซาเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงระดับโลกเพราะเป็นที่ตั้งของ 3 มหาพีระมิดแห่งกีซาที่ยังสมบูรณ์เรียงรายกันอย่างสมบูรณ์ตั้งอยู่บน ทะเลทรายตะหง่านแสดงถึงความรุ่งเรืองของอารยธรรมอียิปต์โบราณ เมืองกีซาเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจึงทำให้ โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก หรือแม้แต่ร้านค้าท้องถิ่น ทำให้เมืองกีซาเป็นเมืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศอียิปต์

มหาพีระมิดแห่งกีซา (The Great Pyramid of Giza) ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ครอบคลุม พื้นที่ 2,000 ตร.ม. บนที่ราบสูงทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่ตั้งของมหาพีระมิด 3 องค์ ซึ่งองค์ฟาโรห์แห่งอียิปต์โบราณสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ฝัง พระศพของพระองค์เอง นับเป็นสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของโลก ใช้เวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 30 ปี สร้างจากแท่งหินขนาดใหญ่มาก แต่ละ ก้อนมีน้ำหนักกว่า 2 ตัน นำมาวางชิดติดกันเป็นรูปทรางกรวยแบบแนบสนิทมาก แม้แต่กระดาษก็สอดไม่ผ่าน พีระมิดแห่งนี้ประกอบไปด้วย

หลุมฝังศพใต้ดินแห่งอเล็กซานเดรีย (Catacombs) เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ แห่งโลกยุคกลาง เป็นสุสานของชาวโรมันในอดีต มีทั้งหมดสามชั้น ชั้นที่ 1 ใช้สำหรับการลำเลียง โลงและศพ ชั้นที่ 2 ใช้เป็นที่ฝังศพ และชั้นที่ 3 ใช้เป็นสถานที่รวมญาติและเพื่อรำลึกถึงผู้ตาย โดย มีการเลี้ยงสังสรรค์กันทั้งวัน ซึ่งเล่ากันว่าตอนที่นักโบราณคดีค้นพบที่นี่เป็นครั้งแรก บนโต๊ะยังมี ขวดไวน์และจานวางอยู่

พิพิธภัณฑ์อารยธรรมอียิปต์แห่งชาติ (National Museum of Egyptian Civilization : NMEC) ตั้งอยู่ในตัวเมืองกรุงไคโร เป็นพิพิธภัณฑ์แห่ง ใหม่ของอียิปต์ เปิดให้เข้าอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 04 เมษายน พ.ศ. 2564 ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของมัมมี่พระศพฟาโรห์และพระราชินีแห่งอียิปต์ ภายหลังการ เคลื่อนย้ายมัมมี่มาจากพิพิธภัณฑ์เดิมในขบวนพาเหรด Pharoahs’ Golden Parade เมื่อเดือน เม.ย. 2564 ภายในพิพิธภัณฑ์มีการแสดงโบราณวัตถุที่จัดแสดงในโถง นิทรรศการหลักมีกว่า 1,500 ชิ้น จัดแสดงเสื้อผ้าแบบดั้งเดิม, แบบจำลองเรือโบราณ นอกจากรูปปั้นและสิ่งของฟาโรห์แล้วห้องโถงใหญ่ยังมีโครงกระดูกมนุษย์ที่มีอายุ ย้อนกลับไป 35,000 ปี แสดงให้เห็นถึงชาวอียิปต์โบราณมีความก้าวหน้าในด้าน การแพทย์ นำท่านเข้าชม ห้องมัมมี่ (The Mummies Room) (รวมค่าเข้าแล้ว) ห้องโถงของมัมมี่พระศพฟาโรห์และพระราชินีแห่งอียิปต์ แบ่งเป็นห้องโถงพระศพของฟาโรห์ 18 พระองค์ และราชินีอีก 4 พระองค์ ตั้งแต่ราชวงศ์ ที่ 17 ถึงราชวงศ์ที่ 20 ถือเป็นอัญมณีมงกุฎของพิพิธภัณฑ์ ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อแสดงมัมมี่ของกษัตริย์และราชินีโบราณแห่งอียิปต์ การออกแบบนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้มาเยือนรู้สึกเหมือนได้เดินเล่นไปตามหุบเขาแห่งราชา